Nếu bạn muốn một định nghĩa học thuật hơn, xem tại đây

Khái niệm CDN

CDN viết tắt của Content Delivery Network, nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung. CDN gồm nhiều máy chủ giúp giảm thiểu sự chậm trễ khi tải nội dung trang web, bằng cách rút ngắn khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng. Điều này giúp người dùng trên toàn thế giới xem cùng một nội dung chất lượng cao mà không phải chờ đợi.

Nếu không có một CDN, máy chủ gốc (origin server) phải phản hồi yêu cầu của từng người dùng. Bởi vậy, dẫn tới lưu lượng truy cập tăng cao và nội dung được tải rất chậm. Khả năng cao là máy chủ sẽ sập nếu lưu lượng vào website tăng vọt hoặc tải trang liên tục trong thời gian dài.

Bằng cách thay máy chủ gốc phản hồi tới người dùng và gần hơn về khoảng cách vật lý, một CDN sẽ giảm tải cho máy chủ và cải thiện trải nghiệm trên trang web. Nhờ vậy, CDN mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp nội dung và người dùng cuối.

Cách thức hoạt động của CDN

Hơn một nửa lưu lượng truy cập Internet được thực hiện qua mạng lưới phân phối nội dung (CDN). Mục tiêu của CDN là giảm sự chậm trễ khi truyền tải dữ liệu – khoảng thời gian khi bạn yêu cầu nội dung trên một trang web và khi nội dung thực sự xuất hiện trên thiết bị của bạn. CDN làm được điều này nhờ giảm khoảng cách vật lý mà nội dung phải “di chuyển”.

Ví dụ: một người dùng ở Mỹ muốn xem nội dung ở máy chủ Việt Nam, sẽ phải chờ rất lâu nếu nội dung “di chuyển” xuyên lục địa từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại.

CDN viết tắt của Content Delivery Network, nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung.

Để giải quyết vấn đề này, CDN sẽ lưu trữ một bộ nhớ đệm (cached version, có chức năng lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh thường được truy cập) ở rất nhiều vị trí địa lý khác nhau trên khắp thế giới. Các địa điểm này được gọi là các điểm hiện diện (points of presence, viết tắt là PoPs). PoPs bao gồm các máy chủ lưu trữ tạm thời nội dung và chịu trách nhiệm truyền tải nội dung đó tới vị trí của người dùng.

Với mỗi yêu cầu nội dung về trang HTML, ảnh…, hầu hết CDN sẽ xác định vị trí người dùng và lựa chọn máy chủ CDN tối ưu nhất. Máy chủ hồi đáp phiên bản nội dung lưu trữ từ trước. Nếu không thể xác định được nội dung lưu trữ trước trong một máy chủ, CDN sẽ tìm kiếm nội dung này ở các máy chủ khác cùng hệ thống. Trong trường hợp nội dung không sẵn có hoặc không còn tồn tại, CDN gửi yêu cầu nội dung tới máy chủ gốc và lưu trữ nội dung để phục vụ cho các yêu cầu trong tương lai.

Mặc dù, phân phối nội dung web là chức năng phổ biến của CDN, đây không phải là loại nội dung duy nhất mà CDN có thể truyền tải. Trên thực tế, CDN có thể phân phối đa dạng các loại nội dung. Bao gồm: video 4K và HD, stream file âm thanh, tải xuống các phần mềm như game, ứng dụng (app), update hệ thống; các bản ghi dữ liệu chứa thông tin tài chính và hơn thế nữa. Gần như toàn bộ các dữ liệu có thể số hóa đều có thể phân phối qua một CDN.

Nhà cung cấp CDN là những ai?

Nhà cung cấp CDN là các công ty giúp doanh nghiệp của bạn đưa nội dung trang web đến với người dùng trên toàn thế giới thông qua hệ thống phân phối nội dung. Tại Thủ Đô Multimedia, chúng tôi tự hào là một trong những công ty cung cấp dịch vụ CDN hàng đầu tại Việt Nam.

Tại sao công ty bạn cần sử dụng CDN của công ty như Thủ Đô Multimedia?

CDN là cách thức thuận tiện nhất để tăng tốc độ một website, giảm thiểu thời gian chờ đợi nội dung của người dùng. Vì vậy, nó rất cần thiết nếu muốn truyền tải nội dung nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Nội dung này không chỉ giới hạn là nội dung các trang web. Như đã nói, CDN có thể truyền tải các video chất lượng 4K và HD, stream file âm thanh, ứng dụng, game, nâng cấp hệ điều hành. Thời gian chờ đợi của người dùng đang ngày càng ngắn hơn, việc truyền tải nội dung nhanh nhất có thể là cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngày càng có nhiều hoạt động kinh doanh được thực hiện trực tuyến (online), cả thế giới đều lên mạng để mua hàng, kết nối, và chia sẻ. Các nhà cung cấp nội dung đang đối mặt với hàng tá các thách thức: cung cấp đa dạng các nội dung khác nhau, thay đổi nội dung sao cho phù hợp với nhiều thiết bị (TV, máy tính bảng, điện thoại thông minh), bảo mật dữ liệu và thông tin của người dùng trên trang. Nhà cung cấp dịch vụ CDN cần giúp các công ty vượt qua các thách thức trên.

Hơn 20 năm qua, CDN đã hình thành nên mạng lưới xương sống của Internet. Nội dung bán lẻ, tài chính, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động kinh doanh khác được phân phối trên phạm vi toàn thế giới. Các hoạt động kinh doanh này được thực hiện với tốc độ cao và khối lượng khổng lồ. Nếu công ty bạn từng thực hiện mọi thứ trên Internet, khả năng cao là bạn nhận được lợi ích từ một CDN nào đó – dù bạn có biết hay không.

Hãy liên lạc ngay với Thủ Đô Multimedia để sử dụng dịch vụ CDN hàng đầu tại Việt Nam.