Công nghệ ngày nay giúp video chất lượng cao xuất hiện chỉ bằng một cú nhấp. Trong khi streaming cung cấp tiện ích tối ưu, thì các yếu tố khác từ cổng chất lượng cao A/V cho tới nhu cầu định dạng vật lý (do kết nối mạng kém) đã giúp cho cộng đồng sử dụng định dạng lưu trữ đĩa quang kỹ thuật số Blu-ray tồn tại. Thật không may, các fan Blu-ray sử dụng phần cứng Intel mới nhận được một vài tin không mấy vui liên quan tới hỗ trợ định dạng 4K UHD Blu-ray.

Một danh sách do Intel công bố trong tháng này cung cấp một cái nhìn chuyên sâu những thay đổi phía sau lõi xử lý Intel. Danh sách này chi tiết hóa các công nghệ mới nhất và hiệu suất đằng sau các bộ xử lý cũng như một danh sách ngắn gọn tính năng không còn khả dụng. Danh sách thứ hai nêu trên bao gồm việc loại bỏ SGX (Software Guard Extensions – Phần mở rộng bảo vệ phần mềm). Trước đó, SGX là một yêu cầu bắt buộc dành cho các nội dung chuẩn 4K.

DRM bảo vệ bản quyền nội dung số
DRM bảo vệ bản quyền nội dung số

Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số (Digital rights management – DRM), được sử dụng trong các đĩa Ultra HD Blu-ray, dựa vào SGX để hỗ trợ bảo mật bên trong hệ thống của người dùng. Việc loại bỏ SGX trong dòng CPUs thế hệ 11 và 12 đồng nghĩa với người dùng sản phẩm Intel để trình chiếu các nội dung 4K UHD Blu-ray không còn có thể xem độ phân giải 3840×2160 của các định dạng độ nét cao.

Được giới thiệu đi cùng với dòng xử lý Skylake, SGX là một tập hợp các đoạn code bảo mật được thiết kế để hỗ trợ bảo mật phần tính toán, duyệt nội dung, và DRM. Các phần cứng với SGX cho phép tạo ra một không gian bảo mật (a secure container) được thiết kế nhằm bảo vệ dữ liệu an toàn và toàn vẹn khi được gửi tới không gian này. Hàm cryptographic hash hay băm mật mã được sử dụng để chứng minh quyền tương tác với không gian bảo mật và dữ liệu điện toán trong nó. Dựa vào yêu cầu này, không dữ liệu nào có thể xâm nhập “vùng đất” trên nếu băm mật mã không được cung cấp.

Mặc dù việc loại bỏ SGX đồng nghĩa với các nội dung được bảo vệ bởi DRM sẽ không còn có thể truy cập được với những người dùng sử dụng những dòng Intel mới nhất, nhưng khả năng trình chiếu định dạng này không mất đi. Dựa vào những thông tin sẵn có, dường như dữ liệu và định dạng 4K không gắn DRM vẫn có thể hoạt động bình thường.

Giải pháp công nghệ bảo vệ bản quyền nội dung số DRM giúp các nhà sản xuất nội dung bảo vệ bản quyền một cách chủ động. Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được những tư vấn giải pháp phù hợp nhất với công ty của bạn.

Theo https://www.techspot.com/news/93006-intel-sgx-deprecation-impacts-drm-ultra-hd-blu.html#commentsOffset