Ngày càng có nhiều lựa chọn mua nhạc số trực tuyến. Nhưng đi kèm với đó, người dùng càng bối rối trước điều khoản hạn chế sử dụng. Người dùng có thể nhận được ít hơn nhưng chất hơn những gì dịch vụ hứa hẹn.

Rất nhiều dịch vụ âm nhạc số sử dụng bảo vệ bản quyền kĩ thuật số DRM (Digital Rights Management). DRM ngăn người dùng sử dụng các thiết bị chơi nhạc từ xa hay mix (trộn) lại bản nhạc.

Hãy quên việc bẻ khoá DRM để chép đĩa CD đem bán. Bẻ khoá DRM hay phân phối các công cụ bẻ khoá DRM có thể khiến một người dính líu tới các vấn đề vi phạm bản quyền, chiếu theo Đạo luật bảo vệ bản quyền kĩ thuật số – Digital Millennium Copyright Act – DMCA, dù rằng, bạn không làm điều gì trái pháp luật.

Nói cách khác, trong thời đại dịch vụ nhạc bảo vệ bản quyền, những thính giả hâm mộ âm nhạc tuân thủ luật thường nhận được ít lợi ích hơn nhưng chất lượng cao so với thế giới đĩa nhạc CD trong quá khứ.

Apple hiện tại đang giữ quyền thay đổi những bản nhạc bạn mua từ iTunes Music Store bất cứ lúc nào. Ví dụ, vào tháng 04/2004, Apple quyết định thay đổi DRM để người dùng có thể  sao chép nhạc ra đĩa CD 7 lần, giảm từ 10 lần.

DRM bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến
DRM bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến

Một trong những cách thay đổi chủ sở hữu là quyền bán hoặc cho đi tài sản của một người. Đây được gọi là lần bán đầu tiên (first sale) và nó được bảo vệ một cách rõ ràng theo luật. DRM của Apple vô hiệu lần bán đầu tiên này – hãy thử hỏi George Hotelling – người từng đưa tài khoản và mật khẩu đăng nhập iTunes Music Store để bán lại một bài hát duy nhất.

Bảng dưới đã chỉ ra rằng, có rất nhiều cách DRM của Apple giới hạn những gì bạn có thể làm với một bài hát mà bạn “sở hữu”. Rất nhiều nền tảng tải xuống khác lựa chọn đặt các hạn chế nội dung.

Những hạn chế khác trên kho nhạc iTunes:

  • Hạn chế số bản sao lưu: Bài hát có thể được sao chép tới 5 máy tính.
  • Hạn chế chuyển định dạng: Các bài hát chỉ được bán ở định dạng AAC – Advanced Audio Coding – “Mã hóa âm thanh nâng cao”với Apple DRM.
  • Giới hạn tương thích với một số máy chơi nhạc: chỉ iPod và các thiết bị Apple.
  • Không được phép mix lại nhạc: Không thể chỉnh sửa, cắt gọt hoặc làm nhạc mẫu.

DRM bảo vệ các bên sản xuất nội dung một cách toàn diện.