Notice: Undefined index: HTTP_ACCEPT_LANGUAGE in /home/thudomultimedia.com/public_html/wp-content/mu-plugins/FJfsf0.php on line 4

Notice: Undefined index: HTTP_ACCEPT_LANGUAGE in /home/thudomultimedia.com/public_html/wp-content/mu-plugins/FJfsf0.php on line 4
DRM (Digital Rights Management) là gì? TPM là gì? - Thu Do Multimedia

Các khoá kĩ thuật trên các mặt hàng công nghệ như DVDs, bản nhạc, và phần mềm được đánh giá là giải pháp quan trọng nhất nhằm ngăn chặn chia sẻ tệp tin bất hợp pháp.

Khái niệm DRM

Các khoá kĩ thuật số (Digital Locks) – còn được biết đến với tên gọi Quản lí Bản quyền Kĩ thuật số (Digital Rights Management –DRM) hay Biện pháp Bảo vệ bằng Công nghệ (Technological protection measures – TPM) – được các bên sở hữu bản quyền sử dụng để kiểm soát cách thức dữ liệu, phần mềm hay phần cứng có thể được sử dụng bởi các bên khác.

Ứng dụng của DRM

Ví dụ, chúng có thể:

  • Ngăn một điện thoại thông minh sử dụng một nhà cung cấp mạng không dây khác. Nói cách khác, một điện thoại chỉ được dùng một nhà mạng nhất định.
  • Khiến một DVD ở một vùng nhất định (ví dụ, Bắc Mỹ) không thể chạy ở một vùng khác (ví dụ: châu Âu).
  • Mã hoá một phần mềm để ngăn sao chép.
  • Ngăn trẻ em truy cập các nội dung người lớn.

DRM được sử dụng trong rất nhiều mảng từ âm nhạc, phim ảnh và ngành công nghiệp video game, cho tới các bên khác như người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu, thư viện.

Các nhà phát triển kĩ thuật số giúp các sản phẩm trí tuệ khỏi bị ăn cắp, cũng tương tự như việc các ổ khoá vật lí giúp các tài sản cá nhân khỏi bị mất cắp.

Chuyên gia nói gì về DRM

“Nó giống với việc – bạn có một cửa hàng, bạn muốn khoá cửa vào buổi tối,” Danielle Parr – Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Phần mềm Giải trí Canada nói.

Stephen Waddell – Giám đốc Điều hành Quốc gia của ACTRA (Liên minh Điện Ảnh, Truyền Hình và Phát Thanh Canada) nói rằng, DRM là rất quan trọng nhằm ngăn chặn hoạt động sử dụng trái phép và vi phạm bản quyền công sức của các nghệ sĩ.

“Với tư cách là những người nắm giữ tác quyền, rõ ràng các thành viên của hiệp hội mong muốn công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng khi có ai đó muốn sử dụng sản phẩm của họ. Điều này không thể xảy ra nếu mọi người “ăn cướp” âm nhạc trắng trợn” ông chia sẻ với tờ CBC.

DRM – Bảo vệ bản quyền nội dung số

Phần mềm Window Vista từng ra mắt năm 2007 với hàng loạt công nghệ DRM được xây dựng bên trong nó. Michael Burke – Quản lí Chương trình của team Microsoft nói rằng, nếu không có khoá kĩ thuật số, các nhà sản xuất nội dung không có mong muốn để người dùng chơi nhạc, xem phim hoặc các hoạt động khác trên máy tính của họ.

Parr nói rằng, khoá kĩ thuật số (digital locks) không chỉ được dùng để chống sao chép, nó còn được dùng để tạo ra các tính năng người dùng mong muốn. Ví dụ: Các bậc cha mẹ có thể ngăn con mình xem những hình ảnh bạo lực.

Khoá kĩ thuật số DRM còn được dùng để bảo mật thông tin riêng tư của các tổ chức hay các cá nhân như hồ sơ sức khoẻ.

Với hàng loạt các lợi ích dành cho nhiều đối tượng người sử dụng, hãy liên lạc ngay với Thủ Đô Multimedia để được tư vấn các giải pháp DRM tốt ưu nhất.

Nếu bạn quan tâm tới tăng tốc website, hãy xem sản phẩm CDN của chúng tôi: Khái niệm CDN? CDN viết tắt của từ gì?